Review Laowa C-Dreamer 9mm F2.8

สำหรับคนที่ใช้กล้อง มิลเลอร์เลส ขนาด aps-c size และอยากได้เลนส์ ultra wide ที่คุณภาพดี และไม่แพง ตัวนี้ครับ Laowa C-dreamer 9mm F2.8 ผมได้ลองทดสอบตัวนี้ดู พบว่ามันใช้งานได้ดีมาก ให้ภาพที่คมเหลือเชื่อเหมือนกัน สำหรับเลนส์ Laowa มันดีขนาดไหน เดี๋ยวเราไปลองใช้ด้วยกัน แล้วคุณจะรู้ว่า ทำไมเลนส์ตัวนี้ คุ้มค่าพอที่เราจะเป็นเจ้าของ

อย่างแรกต้องบอกก่อนว่าผมเองไม่ค่อยชอบใช้เลนส์แมนนวลเท่าไหร่ เพราะมันทำให้ผมทำงานช้า ต้องมานั่งหมุนโฟกัสดูยุ่งยากเสียเวลาไปหน่อย แถมเลนส์แมนนวลดีๆก็แพงเหลือเกิน แต่เลนส์ Laowa C-Dreamer 9mm f2.8 เองนั้นทำออกมาได้ดีมาก แถมอินดี้กว่าชาวบ้านเขา ทั้งคุณภาพออฟติค ทั้งวัสดุที่ใช้ประกอบ อีกอย่างเลยคือ ตัวเลนส์เล็กเบามาก ออกแบบได้เรียบง่ายน่าใช้

มาถึงจุดที่สร้างชื่ออย่างนึงของ Laowa เลย ก็คือเลนส์รุ่นใหม่ๆจะเป็น Zero distortion คือ Distortion จะต่ำมาก ระดับ 0. ทำให้ภาพไม่บิดโค้งเลย อันนี้ดีมากๆ
พูดถึงสเป๊คกันบ้าง เลนส์ Laowa C-Dreamer 9mm F2.8 เริ่มจากทางยาวโฟกัส 9mm ช่องรับแสงกว้างสุด 2.8 มุมการรับภาพ 113 องศา ออกแบบเพื่อกล้อง APS-C SIZE จำนวนชิ้นเลนส์ 15 ชิ้น แบ่งเป็น 10 กลุ่ม ใช้ม่านช่องรับแสง 7 ใบ โฟกัสใกล้สุด 12 ซม. อัตราขยาย 0.13 เท่า น้ำหนักแค่ 215 กรัม โครงสร้างชิ้นเลนส์ประกอบด้วย เลนส์ ED 3 ชิ้นและมีเลนส์ ASPHERICAL ที่ทำจากแก้ว 2 ชิ้น ชิ้นหน้าสุดเคลือบด้วยโค้ทพิเศษ ที่ Laowa ตั้งชื่อว่า Frog eye coating น่าจะคล้ายกับ Fluorine coating

เลนส์ตัวนี้ใช้ง่าย เนื่องจากว่ามันเป็นอัลตร้าไวด์แองเกิ้ล ทำให้ระยะโฟกัสจาก 1 เมตร จนถึงอินฟินิตี้มันใกล้มาก Depth of field มันครอบคลุม ฉะนั้นการใช้เลนส์ตัวนี้คือแทบไม่ต้องโฟกัส แต่เวลาถ่ายด้วยเลนส์ 9 มิลตัวนี้ ผมชอบที่จะจัดองค์ประกอบโดยการดูภาพจากช่องมองภาพ หรือจอแอลซีดีด้านหลัง ฉะนั้นพอใส่ Laowa C-Dreamer 9mm F2.8 ทุกอย่างมันจะดูเวิ้งว้าง เคว้งคว้างไปหมด เวลาจัดองค์ประกอบ ผมจะกำหนดสายตาว่าจะเอาจุดศูนย์กลางเป็นอะไร จากนั้นมองทุกอย่างผ่านเลนส์ แล้วจัดองค์ประกอบผ่านเลนส์

เลนส์ Laowa C-Dreamer 9mm F2.8 ตัวนี้เนี่ย Vignette ของเลนส์มีค่อนข้างเยอะ เป็นทั้งข้อดี และข้อเสีย แต่มันก็มีแนวที่เหมาะกับการใช้งานอยู่นะ Laowa C-Dreamer 9mm F2.8 เวลาถ่ายภาพ Street หรือถ่ายอะไรที่ต้องการเน้นตรงกลางเนี่ย ภาพสวยมาก และภาพออกมาคมมากทีเดียว

นอกจากถ่าย street สนุกนะครับ ถ่ายคนก็สนุกด้วยเลนส์ Laowa C-Dreamer 9mm F2.8 เช่นถ่าเราถ่ายในมุมแบบเชิดๆ ขานี่จะดูยาวมาก(ฮ่าๆ) คือเลนส์เอามาถ่าย Portrait ได้มุมสนุกๆ เยอะมาก แถมยังถ่ายสตรีทก็ได้ด้วย คุ้มจริงๆ

ในการทดสอบคุณภาพในสตูดิโอ ที่ F2.8 เนี่ย กลางภาพคมมากๆ คมไปยันเกือบสุดขอบเลย จะมีขอบที่มุมทั้ง 4 นะครับ ที่ความคมจะดรอบลงค่อนข้างเยอะ แต่ว่าจากกลางภาพไล่ไปเกือบสุดขอบจะคมเปรี๊ยะๆ ไปตกที่สุดขอบเท่านั้นเอง เพราะงั้นถ้าถ่ายรูปนะครับ เน้นความชัดตั้งแต่กลางภาพไปจนถึง 4 ใน 5 ของภาพเนี่ย อันนี้ไม่มีปัญหาแน่นอน คุณภาพสูงสุดจะอยู่ที่ F8 นะครับ คุณภาพที่สุดของภาพยังไม่ถึงกับชัด 100% แบบกลางภาพ

เลนส์ Laowa C-Dreamer 9mm F2.8 ตัวนี้ คุณภาพของเลนส์ตัวนี้ดีมาก กลางภาพ ขอบภาพ ขอบภาพหลุดนิดหน่อยเท่านั้นเองซึ่ง Ultra wide ระดับนี้ โครงสร้างดีแบบนี้ ราคาไม่แพงแบบนี้ ถือว่าดีมากๆแล้ว แต่ถึงกระนั้นการใช้งานมันกลับสนุก Distortion แทบจะไม่มี ถ้าเราหาวิธีการใช้งานได้อย่างเหมาะสม มันจะเป็นเลนส์ที่คุ้มค่า และควรจะมีติดกระเป๋าไว้ที่สุดแล้วครับ

ถ้าถามผมว่า Ultra wide ตัวไหนโอเคก็

ตัวนี้ละครับ โอเคครับ

แสดงความเห็นได้ที่นี่

Related Posts